Luyện ngón piano

9 lợi ích luyện ngón tập đàn piano

Ngồi xuống một cây đàn piano và chơi một vài nốt nhạc là một công việc khá dễ dàng. Tuy nhiên, cách chúng ta kiểm soát các cơ ở bàn tay, cánh tay và vai đóng một vai trò rất quan trọng đối với khả năng chơi tốt đàn piano của chúng ta. Nếu bạn muốn thành thạo nhạc cụ này, bạn cần phải đặt mình để thành công.

Trước khi có thể bắt đầu chơi các bản nhạc như Mozart và Beethoven trên piano, bạn nên bắt đầu với việc xây dựng một nền tảng vững chắc. Một cách để làm như vậy là kết hợp các bài tập tay cho người mới bắt đầu chơi piano vào việc luyện tập hàng ngày của bạn. Các bài tập luyện ngón này có thể giúp bạn thực hành các vị trí tay tốt để kiểm soát âm thanh của bạn tốt hơn. Thực hiện các bài tập ngón đàn piano đúng cách thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương và cải thiện kỹ thuật tổng thể của bạn.

Nhưng chính xác thì bạn thực hiện các bài tập khởi động ngón tay piano như thế nào? Chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để nắm vững các bài tập ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano.

Trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi đưa ra chín bài tập ngón đàn piano tốt nhất để giúp bạn cải thiện kỹ năng âm nhạc của mình, từ tốc độ đến kỹ thuật. Hãy thực hiện những bước khởi động này hàng ngày, và bạn sẽ bắt đầu thấy sự cải thiện đáng kể trong kỹ năng chơi piano của mình trước khi bạn biết điều đó.

Kỹ thuật luyện ngón đàn Piano tốt là gì?


Trước khi bắt đầu các bài tập piano cho người mới bắt đầu này, điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết vững chắc về kỹ thuật chơi piano tốt. Kỹ thuật tốt dựa trên ý tưởng chơi “từ ngón tay” –hoặc sử dụng các ngón tay làm nguồn động lực chính của bạn.

Nếu bạn là người tự học hoặc mới làm quen với piano, hầu hết những ý tưởng này sẽ không quen thuộc với bạn. Nếu bạn đã chơi trong một thời gian dài và sử dụng các kỹ thuật khác nhau, việc phá bỏ các thói quen xấu có thể mất một chút thời gian.

Về bản chất, kỹ thuật ngón đàn piano tốt sử dụng bốn yếu tố sau:

Các ngón tay không được phẳng hoặc mềm – các đốt ngón tay thường không được duỗi thẳng.
Thông thường, hầu hết các ngón tay sẽ hơi cong ở đốt ngón tay gần đầu ngón tay nhất. Ngoại lệ là ngón út, đôi khi có thể duỗi thẳng.
Nguồn năng lượng chính của hầu hết các trò chơi sẽ thực sự đến từ ngón tay – cụ thể là đốt ngón tay ở đầu bàn tay – chứ không phải cổ tay hoặc cánh tay.
Cánh tay, khuỷu tay và vai nên được thả lỏng, với sự chuẩn bị rất sớm của ngón cái và các ngón khác trong khi chơi.
Chơi “từ ngón tay” là vô cùng quan trọng. Chỉ cần nghĩ về cách các đối tượng di chuyển; nếu bạn đang cầm một cây bút chì trên tay và muốn di chuyển nó cực kỳ nhanh chóng, thì chuyển động đó lớn hay nhỏ?

Tương tự như vậy, trong chơi piano, nếu bạn muốn chơi liên tiếp các nốt cực nhanh, bạn sẽ chọn các cơ có quy mô lớn hay quy mô nhỏ?

Bạn sẽ không sử dụng cả cánh tay và phần trên của mình để nhanh chóng di chuyển cây bút chì qua lại, vậy tại sao chúng ta lại làm như vậy khi chơi piano? Với khái niệm này, thật dễ hiểu tại sao việc sử dụng kỹ thuật chơi piano tốt lại vô cùng quan trọng.

Sai lầm kỹ thuật luyện ngón tay piano phổ biến


Học viên piano mới bắt đầu sử dụng nhiều lựa chọn thay thế thú vị cho kỹ thuật ngón đàn piano thích hợp. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh: Thay vì điều chỉnh vị trí đặt tay đàn piano của họ, nhiều sinh viên bù đắp bằng cổ tay của họ bằng cách di chuyển chúng lên rất cao hoặc rất thấp. Ở cả hai vị trí, lực căng không cần thiết được thêm vào làm giảm tốc độ và độ chính xác.
Thông thường, học sinh mới bắt đầu sẽ chơi từ cánh tay, thay vì ngón tay, điều này tạo ra âm thanh quá nhịp điệu có xu hướng tạo ra điểm nhấn trên các nhịp mà không có chữ viết nào.

9 bài tập luyện ngón tay piano cho người mới bắt đầu


Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về một số điều nên và không nên khi chơi piano cơ bản, bạn đã sẵn sàng để thực hiện một số bài tập ngón tay cho người mới bắt đầu chơi piano. Có rất nhiều cách khởi động khác nhau, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các bài tập luyện ngón tay để tăng tốc độ của mình, hãy bắt đầu bằng cách xem hướng dẫn hữu ích bên dưới. Thậm chí còn có nhiều bài tập hơn được liệt kê bên dưới video, vì vậy bạn có thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm!

Ngoài những hướng dẫn hữu ích đó, đây là một số bài tập ngón đàn piano tốt nhất dành cho học viên mới bắt đầu có thể thử. Các bài tập piano sau đây nên được thực hiện với một nhịp độ nhất quán, ngay cả khi nó rất chậm. Miễn là bạn thực hành những bài khởi động này hàng ngày, chúng sẽ sớm trở thành bản chất thứ hai khi bạn xây dựng trí nhớ cơ bắp và cải thiện khả năng phối hợp ngón tay của mình.

 1. Tập trung vào 5 cung năm nốt bằng cách sử dụng một ngón tay trên mỗi nốt (C D E F G)
  Trong bài tập ngón đàn piano này, học sinh sẽ chơi từng ngón một và lắng nghe kết quả.

Thay đổi phạm vi động chỉ sử dụng cơ tay của bạn thay vì toàn bộ cánh tay hoặc vai của bạn. Đây là một bài tập dễ nhưng cũng khó bất ngờ đối với những người có cơ tay chưa khỏe. Bài tập ngón đàn piano cơ bản này có thể giúp tăng cường sức mạnh cho ngón tay của bạn.

 1. Thực hành tăng dần và giảm dần các pentascales
  Sau khi bạn thuần thục bài tập khởi động ngón tay piano đầu tiên, đã đến lúc bạn chơi một bản ngũ cung tăng dần và giảm dần từ ngón tay thấp nhất đến ngón tay cao nhất bằng cả hai tay.

Ví dụ: ngón út bên tay trái sẽ chơi với ngón cái tay phải, v.v. Sử dụng các kỹ thuật ngón đàn piano thích hợp đã thảo luận trước đó.

 1. Chơi một phần ba (bỏ qua các nốt) giữa mỗi nốt
  Đối với bài tập ngón đàn piano tiếp theo này, bạn sẽ thực hiện việc bỏ qua các nốt. Sử dụng âm giai năm, chơi ở phần ba (bỏ qua các nốt) giữa mỗi nốt. Rèn luyện các ngón tay của bạn để chơi mọi nốt nhạc được kết nối bằng chân.

Đây là một trong những bài tập ngón đàn piano nghe có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng thực sự cần thực hành để thành thạo. Ban đầu hãy thực hiện chậm và kết hợp bài tập này vào việc luyện tập hàng ngày của bạn cho đến khi bạn hiểu được nó.

 1. Chơi với vị trí ngón tay chắc chắn
  Học cách chơi với vị trí ngón tay chắc chắn là chìa khóa để thành công trong loại nhạc cụ này. Trong khi bàn tay của bạn đang ở trình độ chơi mặc dù không thực sự cầm trên các phím, hãy chuẩn bị (uốn cong) đốt ngón tay gần đầu ngón tay nhất như thể nó đang chơi.

Nhấc tay lên trong khi vẫn giữ nguyên vị trí ngón tay, sau đó để tay rơi vào phím. Nếu khớp ngón tay bị sập, hãy thử lại từ độ cao thấp hơn.

Về bản chất, bài tập ngón tay này chuẩn bị cho bạn cảm giác chơi với vị trí ngón tay chắc chắn mà không cần thêm bất kỳ trọng lượng cánh tay hoặc sức căng nào vào kịch bản.

Bằng cách thả bàn tay và cánh tay của bạn trên các phím, nó cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào việc có được vị trí ngón tay vững chắc.

 1. Đi over-legato
  Chơi các ghi chú theo cách mà mỗi ghi chú chồng lên ghi chú tiếp theo.

Ví dụ, nếu bạn đang chơi một âm giai ngũ cung C, bạn sẽ giữ ngón tay cái của mình cho đến khi bạn chơi ngón trỏ, sau đó bạn sẽ nhấc ngón cái lên và chơi ngón giữa, v.v.

Bài tập ngón tay piano này rất tốt để phát triển nhận thức về các ngón tay của bạn và học cách kiểm soát từng ngón tay. Thực sự là rất khó để học sinh mới bắt đầu làm tốt bài tập này! Mặc dù nó có thể là một thử thách, nhưng hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc. Bài tập ngón đàn piano cơ bản này có thể làm nên điều kỳ diệu cho kỹ năng chơi đàn của bạn.

 1. Thực hành các thang âm đầy đủ (1 hoặc 2 quãng tám)
  Thực hành đầy đủ (1 hoặc 2 quãng tám) trong khi chuẩn bị ngón cái trước khi chơi thực sự.

Ví dụ, trong âm giai trưởng C, sau khi bạn chơi nốt D đầu tiên bằng ngón trỏ bên tay phải, ngay lập tức chuẩn bị ngón cái sao cho sẵn sàng ở trên hoặc gần nốt F. Thực hành tất cả các thang âm theo cách này.

Nếu được thực hiện đúng cách, bài tập này sẽ loại bỏ những va chạm trong quy mô và lối đi của bạn, đồng thời cho phép bạn chơi với tốc độ và độ chính xác cao hơn.

 1. Chơi hai nốt cùng một lúc bằng một tay
  Ví dụ: ngón cái và ngón giữa của tay phải chơi đồng thời trong khi các ngón khác thả lỏng.

Điều quan trọng là phải xác minh rằng các ngón tay khác trên thực tế đang thư giãn vì chúng thường cố gắng tương tác khi không cần thiết.

Ngón út đặc biệt nổi tiếng vì muốn trở thành một phần của mọi thứ mà các ngón khác đang làm, ngay cả khi không cần thiết.

 1. Nhấn xuống tất cả năm phím
  Tương tự như bài tập trên, phần khởi động này thách thức bạn tập trung vào sự độc lập của các ngón tay.

Bắt đầu bằng cách nhấn xuống bằng cả năm ngón tay trên năm phím đàn piano cùng một lúc. Bây giờ, từng người một, nhấc một ngón tay lên trong khi vẫn giữ cho bốn ngón tay còn lại hoạt động và nhấn các phím xuống.

Thoạt đầu, việc nhấc ngón cái hoặc ngón trỏ có vẻ dễ dàng, nhưng ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn có thể sẽ gây ra thách thức lớn hơn. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể chưa nhấc những ngón tay đó lên. Hãy nhớ rằng, thực hành làm cho hoàn hảo.

 1. Chọn sách kỹ thuật piano của Hanon & Czerny
  Muốn tiếp cận với nhiều kỹ thuật hơn nữa? Những cuốn sách này thật tuyệt vời để thu hút sự hợp tác của học sinh! Thực hiện những điều này với các kỹ thuật đã đề cập trước đó để có kết quả tối đa.

Czerny hơi khó hơn một chút so với những cuốn sách đầu tiên của Hanon, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi quyết định chọn một cuốn sách bài tập ngón tay.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy những bài tập ngón tay piano này hữu ích khi bạn học cách chơi piano. Sử dụng các bài tập ngón đàn piano này một cách nhất quán trong khi thực hành đúng kỹ thuật sẽ nâng cao đáng kể khả năng chơi piano của bạn. Để được hướng dẫn thêm, bạn luôn có thể chuyển sang các bài học piano trực tiếp hoặc trực tuyến để giúp bạn thành thạo hơn nữa cây đàn piano. Gia sư riêng của bạn sẽ cung cấp cho bạn các bài tập tay bổ sung cho người mới bắt đầu chơi piano để nâng kỹ năng âm nhạc của bạn lên một tầm cao mới.